Our story…

Với mỗi con người tuổi thơ luôn là một hoài niệm đẹp, đấy luôn là những khoảng trời không lo nghĩ, thoả sức theo đuổi những mộng tưởng diệu kỳ. Khi ấy ta đầy tin tưởng vào những điểu tốt đẹp của cuộc đời, tin vào chính mình và trái tim luôn tràn ngập yêu thương.

Khi còn bé, nếu một đứa trẻ được cho phép thoả sức tưởng tượng, tình yêu thương được trao gửi tự do và đôi bàn tay được chạm và làm nên những điều mong ước, để từ đó xây dựng nên thế giới của riêng mình mang đầy màu sắc tưởng tượng cá nhân. Những giá trị đó sẽ là hành trang theo mãi đứa trẻ ấy cho đến ngày trưởng thành.

Những tư tưởng này cũng là một trong những điều cốt yếu trong  nền giáo dục Steiner/Waldorf. Với tư tưởng hiện đại, phóng khoáng và thực tế, Rudolf Steiner cho rằng “Nỗ lực cao nhất của chúng ta phải là phát triển một con người tự do, những người tự do có khả năng nhận biết mục đích và định hướng cuộc sống của mình. Trí tưởng tượng, ý thức về lẽ phải và ý thức về trách nhiệm là 3 điều đặc biệt quan trọng trong giáo dục”.

Tất cả những điều ấy là nguồn cảm hứng cho Tồ Tẹt bắt đầu cho những sản phẩm của mình, với mong muốn mang đến những bộ đồ chơi thật sự tự nhiên, để giúp các bé thỏa sức tưởng tượng, khơi dậy sức sáng tạo theo cách riêng của mình…

Tại sao chơi vật liệu tự nhiên?

Đối với Steiner, thiên nhiên là môi trường chơi tốt nhất cho bé ( đất cát, rừng cây, suối, đồi cỏ, đồng ruộng…) Trong tự nhiên có những thứ như: Cây để leo trèo, Các hòn đá dưới suối để đi nhảy bước, đồi cỏ để trượt, đồng ruộng để lội nước, cây gỗ bị ngã để đi thăng bằng trên nó…. Tuy nhiên, cuộc sống đô thị hiện nay đã đánh mất những không gian đó, hoặc có 1 số lý do khác không phải lúc nào cũng thuận lợi, có thiên nhiên gần bên. Nên các thiết bị chơi cho trẻ được sinh ra đời để mô phỏng càng giống với tự nhiên càng tốt, theo triết lý:

– Mô phỏng tự nhiên

– Đơn giản, càng ít chi tiết, càng thô càng tốt (Để dành cho sự sáng tạo, trí tưởng tượng làm việc)

Về chất liệu, màu sắc: Steiner chú trọng những gì thuộc hoặc gần với tự nhiên, từ chất liệu và cả màu sắc. Ưu tiên số 1 là Gỗ nguyên khối (Tức cây, gỗ xử lý thô, còn sần sùi vỏ gỗ).

Ưu tiên số hai là gỗ đã xử lý. Kế tiếp đến chất kim loại mà màu sắc không quá chói và không kích thích thị giác. Đối với Steiner, giác quan về xúc giác sẽ được nuôi dưỡng khi trẻ cảm nhận vật có thật, có kết cấu, là vật tự nhiên. Đồng thời thị giác sẽ được phát triển khi được nhìn màu sắc lành mạnh, có thật trong tự nhiên, không quá chói và kích thích.

Ví dụ, 1 khoanh gỗ tròn có thể làm bàn ăn, làm bánh xe, xây nhà, làm cái thớt…. Nhưng một cái chảo đồ chơi quá chi tiết sắc sảo thì chỉ là 1 cái chảo đồ chơi, không có chỗ cho sự tưởng tượng sáng tạo. Nên ít chi tiết, tinh tế là điều quan trọng.

Sản phẩm Tồ Tẹt mộc mạc từ tre tự nhiên, gỗ còn nguyên vỏ, với hình khối, độ nặng của tự nhiên đầy sức sống, được thiết kế tối giản, giữ lại màu sắc và hình dáng nguyên thủy, điều này giúp trẻ có sự trải nghiệm phong phú mà vật liệu nhựa không thể nào có được. Vật liệu tự nhiên luôn thay đổi và mang trong nó một sức sống, đó là phẩm chất quan trọng đối với trẻ nhỏ vì nó giúp nuôi dưỡng các giác quan và sức sống đang phát triển của trẻ. Đồng thời tiếp cận với nguyên liệu tự nhiên cũng có tác dụng làm trẻ cảm thấy bình yên hơn.

Giáo dục cần được thực hiện trọn vẹn từ gốc rễ đến ngọn, chúng ta cần thận trọng sử dụng nguồn nguyên liệu chơi cho trẻ nếu muốn một thế hệ sau quan tâm và trân trọng nhiều hơn đến môi trường tự nhiên. Tại Tồ Tẹt, các đồ chơi được sử dụng nguồn nguyên liệu bền vững (tre tự nhiên, gỗ tận dụng từ tỉa cành, thay thế các cây già cỗi, gỗ dư thừa các nhà máy làm giấy…), góp phần giảm tác động cho môi trường tương lai.

Sản phẩm thủ công với đôi bàn tay khéo léo và tình yêu thương

Theo quan điểm của nền giáo dục của Rudolf Steiner chỉ có loài người có thể  di chuyển bằng hai chân và sử dụng đôi bàn tay và cánh tay của mình để thực hiện những hoạt động mang ý nghĩa cao. Chúng ta có thể sử dụng đôi bàn tay để cầu nguyện, thể hiện sự kính trọng và lòng biết ơn, chúng ta có thể làm ra những thứ cho mình hay cho người khác, những món đồ vật đẹp đẽ mang giá trị nghệ thuật cũng như giá trị sử dụng.

Tồ Tẹt tự hào khi các sản phẩm được làm ra với đôi tay của người thợ lành nghề và tận tuỵ. Khi trẻ được chơi với những món đồ chơi được làm cẩn thận bằng tay, mang sức sống của tự nhiên này, mộng tưởng và trí tưởng tượng có thể nở hoa…

Tồ Tẹt cảm ơn sự đồng cảm và cùng tham gia vào cuộc hành trình của chúng mình của tất cả mọi người!